Thứ Ba, 30 tháng 4, 2013

Sơn La - những nẻo đường biên ải - P24

Con đường khá rộng nhưng lối mòn mọi người đi thì lại khá hẹp và sát bờ vực rất ghê, chỉ cần ga quá tay một cái là lao xuống vực.Ông bạn khiếp quá phi bừa vào bên trong ta luy dương.Quá đà nên lao cả lên thành ta luy, may mà chưa ngã.Thôi thì cứ đi vào trong cho chắc ăn.

 

Đứng chỗ này nhìn lại đoạn đường vừa đi qua trông thật hùng vĩ.Chỉ tiếc là chả còn cây rừng.Trông gần mà thật là xa.Ở những con đường như thế này thì đi cào cào chưa chắc đã lợi thế bằng xe Win.Kể mà bay xuống vực thì cũng như nhau cả.Đường càng ngày càng lên cao, càng dốc, càng hẹp, cua càng gấp và trơn hơn.Tôi không dám mạo hiểm buông một tayvuiwa chạy vừa chụp ảnh nữa mà chỉ mắm môi mắm lợi kéo ga cố giữa cho xe khỏi đổ với ông bạn Nguyễn Lân Thắng ngồi đằng sau để leo lên dốc. Cũng may là chiếc xe 650 phân khối rất khỏe nên đèo thêm một người nữa mà vẫn leo dốc băng băng.

Leo dốc ù cả tai một hồi thì gặp một con đường lớn. Chiếc U Oát có lẽ lên đây theo con đường này, xa hơn mất khoảng 15km.Háng Đồng đây rồi.Xã Háng Đồng được thành lập theo nghị định Số: 47/2008/NĐ-CP ngày ngày 17 tháng 4 năm 2008 theo đó thành lập xã Háng Đồng thuộc huyện Bắc Yên trên cơ sở điều chỉnh 13.108 ha diện tích tự nhiên và 2.017 nhân khẩu của xã Tà Xùa.
Xã Háng Đồng có 13.108 ha diện tích tự nhiên và 2.017 nhân khẩu.
Địa giới hành chính xã Háng Đồng: Đông giáp xã Suối Tọ, huyện Phù Yên; Tây giáp xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên; Nam giáp xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên; Bắc giáp xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Như vậy là từ Háng Đồng sang tới Bản Mù, Trạm Tấu rất gần.

Ngày 12-1-2013, VTV1 có một phóng sự ngắn đưa tin về các em học sinh ở trường phổ thông nội trú Háng Đồng. Phóng sự này đã làm động lòng trắc ẩn của rất nhiều người, trong đó có cả ông bạn của tôi khiến họ phải quyết định làm một điều gì đó ngay cho Háng Đồng này.

Tôi có xem qua phóng sự này, và thấy rằng nơi đây đúng là một vùng cao, đi lại khó khăn như bao vùng cao khác tôi đã từng đi qua, nhưng nếu là nói là khổ thì còn rất nhiều nơi khác khổ hơn gấp bội, khó khăn hơn gấp bội. Người phóng viên nhiều khi chỉ nhìn nhận ở một góc độ chủ quan của riêng mình, thậm chí là làm sai lệch cả thực tế của những gì đang xảy ra ở nơi đây tạo nên một cái nhìn thiếu khách quan cho khán giả.

Háng Đồng đã có đường ô tô vào được tới trung tâm xã, tuy vào mùa mưa đi lại có khó khăn hơn nhưng dù sao cũng không phải là ở giữa rừng sâu núi thẳm.Trường học tuy chưa phải là xây kiên cố nhưng nhìn vẫn còn hơn những lớp học ở Lao Chải, Hồng Ngài - Y Tý hay trên đỉnh Nhìu Cồ San tôi đã từng qua.Các em học sinh ở đây nhìn sạch sẽ mạnh khỏe và thông minh hơn lũ trẻ ở trường nội trú Thu Lũm, Mường Tè, Lai Châu.Bọn trẻ có vẻ được dạy dỗ khá bài bản, chu đáo.Chúng tôi đỗ xe trước sân trường vào thăm lớp học của các em.Những ngôi nhà bằng gỗ khá chắc chắn, có cửa kính đàng hoàng.Khu nhà ở của giáo viên mới lợp tôn.Giờ học vẽ.Chọn mầu tô cho đúng nhé.Cô giáo người Kinh còn rất trẻ, chỉ bảo các em rất tận tình.Chiếc áo khoác và đôi giày thể thao cậu này đang đi hẳn là hàng ủng hộ của mọi người cho Háng Đồng này dịp trước tết đây.Lũ trẻ bắt đầu xúm lại xem chiếc cào cào của tôi, có lẽ chúng chưa bao giờ nhìn thấy những chiếc xe hình dáng kỳ lạ như thế này.Một thầy giáo trẻ đang giảng bài một cách rất say mê.Đồng phục áo khoác xanh, món quà của miền xuôi tặng miền ngược sau phóng sự của VTV1.Giờ ra chơi.

 

Chụp một kiểu ảnh cùng cô giáo trẻ.Kỷ niệm một lần lên Háng Đồng.Chỉ vài năm nữa, bộ mặt Háng Đồng chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều, những hình ảnh này sẽ chỉ còn là quá khứ.Vào gặp gỡ và chuyện trò với các giáo viên Háng Đồng.Khu nhà ở của các giáo viên.Gian bếp và nhà ăn của giáo viên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét