Chủ Nhật, 21 tháng 10, 2012

Pa Vệ Sủ những ngày thu nắng và mưa - P3

Có mấy chị đang gùi những thanh củi lớn trên lưng đi trên con đường ngoằn nghoèo.Ngược dốc trong buổi sáng sớm.Qua cây cầu tên rất lạ: Nậm Sì Lường

 
Một ngã ba suối khá rộng nước chảy cuồn cuộn.Qua một bản khá sầm uất.Một đoạn đường rất đẹp, một bên là dậu nứa, một bên rợp bóng cây.Một bản Thái rất đơn sơ.Lặng ngắm ruộng bậc thang xanh mướt.

 
Tiếp tục leo dốc nào.Một đoạn đường cấp phối giữa hai bên cây cối xanh um rất đẹp.Bỗng gặp một hồ nước nhân tạo với con đập tràn nước chảy ào ào xuống dòng suối phía dưới, cảnh đẹp như trong tranh chẳng giống với nơi đâu. Giá như tôi đi một mình thì chắc chắn đã mò xuống tới tận chiếc cầu vươn ra giữa con đập kia mà ngồi hưởng thụ cảnh sắc và tiếng nước reo sôi sục dưới chân rồi.

 
Một đoạn đường dài quanh co.Một thửa ruộng bậc thang tươi tốt nằm giữa núi rừng.Tăng tốc nào.Được bỏ lại thành phố đông đúc ngột ngạt phía sau để được tận hưởng không khí trong lành đến hoang sơ của thiên nhiên nơi đây thật là một điều tuyệt diệu. Mỗi khi có dịp được đi như thế này, tôi không bao giờ muốn bỏ lỡ từng giây, từng phút để cảm nhận vạn vật xung quanh một cách thực sự trọn vẹn.

Còn gì sướng bằng được offroad trên một đoạn đường với dòng nước suối trong vắt chạy bên.

 
Đến gần 9h thì chúng tôi đã tới Khu vực biên giới.Một bản nhỏ phía bên dưới với những ngôi nhà sàn lợp mái tôn.Ở xã Pa Vệ Sủ thì chỉ có hai dân tộc thiểu số sinh sống là dân tộc Mảng và dân tộc La Hủ. Người Mảng theo thống kê trên cả nước chỉ có khoảng 2200 nhân khẩu, ở Pa Vệ Sủ chắc chỉ có độ vài chục nóc nhà, cả người La Hủ lẫn người MẢng nhìn chung còn rất lạc hậu, bị tụt lùi rất xa so với người Kinh và các dân tộc khác, đói khổ quanh năm và thường xuyên phải nhận sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.
 
Cả đoàn đi ngang qua một con suối rất to, nước chảy ầm ầm như muốn cuốn trôi đi tất cả.Còn gì sung sướng bằng được dừng lại đây ngắm nhìn núi rừng trời mây.Qua một đoạn đường mới bị sạt lở, đất ở đây dạng đất cát nên rất may là dù có bị mưa thì cũng sẽ không lầy lội, tuy nhiên nguy cơ bị sạt cả khối lớn lại rất cao.Tới một căn nhà lá vách nứa đơn sơ có cắm một lá cờ, tôi đoán chắc đây là trạm kiểm soát biên phòng của đồn biên phòng Pa Vệ Sủ nên dừng lại vào xuất trình giấy giới thiệu, hội còn lại chắc không để ý nên đã phóng xe vụt qua từ lúc nào. Gặp một anh biên phòng tên là Hừ, tôi chào hỏi bắt tay và đưa anh giấy giới thiệu của Bộ chỉ huy Biên phòng Lai Châu để anh đăng ký vào sổ. Làm thủ tục xong xuôi mất chừng 20 phút, tôi lại lên xe đuổi theo hội kia cho kịp.

 
NHững đám mây có vẻ ngày càng sà thấp xuống đỉnh núi hơn.Xa xa có một bản nhỏ rất giống kiểu bản Là Si của người La Hủ ở Thu Lũm nằm giữa rừng mà năm ngoái tôi đã từng đi vào. Giá mà lần này cũng được lội rừng vào trong đó chơi thì thú biết mấy. Một ngọn thác cao ngất nằm xa xa phía đó nhìn mà thèm quá.Cả đoàn đi qua một đoạn đường sạt lở đất có màu đỏ quạch, đoạn này chắc cũng chỉ mới được san ủi từ mấy hôm nay.Phía dưới mới bị sạt xuống sâu cả trăm mét, nếu trời mưa to thì đi qua đây thực sự rất nguy hiểm.

 
Con đường có một dòng nước chảy tràn róc rách bên cạnh, nếu đi rừng ở đây chắc chẳng bao giờ lo thiếu nước mà chỉ lo bị ... lũ cuốn.Băng nhanh trên con đường đầy sỏi đá.Một đoạn đường tuyệt đẹp với ruộng bậc thang xanh mướt bên cạnh.Lội qua một con suối trong vắt lổn nhổ đá tảng nào, cẩn thận đừng có ngã ở đây kẻo ướt hết.Chạy qua một hẻm cây xanh um tùm.Một khe nước phun ầm ầm xuống dưới đường.Đoạn đường nhỏ xíu vắt vẻo trên cao, nếu lăn xuống là tòm luôn dưới suối.

 
 

1 nhận xét:

 1. Chào cụ ạ,
  (gọi bằng cụ hợp lý hơn gọi bác)
  Cụ có thể cho em xin 2 file hình được không, Em xin với mục đích cá nhân là rửa để treo thôi ạ ^^
  Lặng ngắm ruộng bậc thang xanh mướt-IMG_4857.jpg

  Một thửa ruộng bậc thang tươi tốt nằm giữa núi rừng-IMG_4868.jpg
  Em cảm ơn cụ ạ!

  Trả lờiXóa