Chủ Nhật, 21 tháng 10, 2012

Pa Vệ Sủ những ngày thu nắng và mưa - P8

Sáng hôm sau, chúng tôi lại ăn sáng với bánh cuốn, trứng vịt lộn rồi đổ đầy xăng và khăn gói lên đường đi Pa Ủ.

Đoạn đường sát thị trấn Mường Tè khá đẹp, thoải mái tăng ga.Một đoạn đường chìm trong sương sớm cách Pắc Ma 45km.Sương khói huyền ảo.Offroad qua một đoạn sạt lở nặng.

 
Hai em gái đi bộ đi học trên con đường dốc xa tít tắp, bao giờ em mới về đến nhà?Dãy nhà nằm cheo leo trên đỉnh núi uốn cong như sống lưng nhìn rất kỳ lạ.Một khu rừng um tùm và đằng sau là dãy núi cao ngất hùng vĩ.Tỉnh lộ 127, phía dưới là vực sâu hun hút.

 
Dòng sông Đà uốn lượn ở tít phía dưới, nước đang lên to, đục ngầu, một chiếc thuyền đào vàng đang khai thác ngày đêm.Tây bắc ư? Có riêng gì Tây Bắc?
Khi lòng ta đã hóa những con tàu
Khi tổ quốc bốn bề lên tiếng hát
Tâm hồn ta là Tây Bắc, chứ còn đâu.
Chiếc GPS của tôi hôm trước chủ quan vẫn cài trên xe để ngoài mưa, hôm nay máy bị hơi nước vào thế là treo bàn phím mất tác dụng. Thế là chả còn nhìn được đường đi trên GPS nữa, tôi đành hỏi đường để tìm lối rẽ vào Pa Ủ. Gặp hai anh Mông đi xe máy từ xa tới, tôi liền dừng họ lại để hỏi đường, thế nào hai anh này lại chỉ chúng tôi rẽ vào một con đường bê tông nhỏ, tôi cứ đinh ninh chắc hai anh này thạo đường lắm nên dẫn cả hội đi theo.

 
Con đường bê tông sạch sẽ xuyên tít vào phía trong núi.Bỗng gặp một con suối chảy cuồn cuộn, có lẽ mấy hôm trước, lũ về đã phá tan cái ngầm này, người dân bắc mấy cây gỗ tròn qua suối làm cầu tạm nhìn rất nguy hiểm.Nước chảy bên dưới cực siết, không cẩn thận nếu rơi xuống nước sẽ cuốn phăng cả người đi chứ chẳng chơi, cứ một người đi qua phải có một người giữ xe bên cạnh cho chắc.Tôi thấy có một cặp vợ chồng người dân tộc đi qua đó, liền hỏi lại họ một lần nữa cho chắc xem đây có phải đường đi Pa Ủ không thì ôi thôi, họ bảo nhầm đường rồi. Thế là mấy chiếc cào cào vừa dò dẫm qua suối lại được một phen lộn trở lại.

 
 
 
 Đoạn đường về sau càng ngày càng xấu hơn.Ngoằn ngoèo như rắn lượn.Sông Đà nước đầy ăm ắp chảy cuồn cuộn.Hai chiếc xe tải men theo bờ sông dốc đứng để đi qua một đoạn sạt lở cực kỳ nghuy hiểm, chỉ sơ xảy là lộn cổ xuống sông.
 
 
Chạy qua một cây cầu sắt cao ngất, nhìn xuống dưới bãi sông đã thấy cả hội mò xuống đấy chơi từ bao giờ. Chỗ này thực chất là một ngã ba có một con suối lớn đổ vào sông Đà.Tôi tranh thủ lôi máy phim 35mm mang theo ra chụp vài kiểu.

Cả đội với cây cầu sắt phía sau.Anh DũngThanh HàTrí còiPVA

 
Tự sướngVới cả độiChụp ảnh ngắm cảnh chán chê, cả đôi lại leo lên bờ tiếp tục cuộc hành trình đến Pa Ủ.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét