Thứ Năm, 11 tháng 11, 2010

Rừng quốc gia Xuân Sơn - Phú Thọ - Bến Thân phần 2

Một cửa hàng tạp hóa, có thể tìm thấy rất nhiều thứ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày ở đây.


Bản Thân nằm bên cạnh một dòng suối, đến mùa mưa, lũ về, bản thân bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài như một hòn đảo nhỏ.


Một ngôi nhà nằm ngay sát bờ suối, có thể rất nguy hiểm khi có lũ về.


Cầu gỗ đơn sơ vắt vẻo qua suối.Điện lưới quốc gia chưa về đến đây nhưng nhà nào cũng có thủy điện mini để thắp sáng.


Đi đến đâu, trẻ em cũng vây quanh chúng tôi.


Cô bé này hí húi cầm con dao nghịch như con trai.


Chú em này ra suối nghịch nước ướt như chuột.


Một cô bé tò mò đi theo chúng tôi, nhưng khi đến gần thì lại sợ bỏ chạy.


Cuộc sống nơi đây rất thanh bình, thể hiện rõ trên gương mặt những người dân.


Sau khi dạo một vòng quanh bản, chúng tôi trở về nhà bác Đích, nhờ bác bắt cho một con ngan trong chuồng rồi xoay ra làm thịt. Loay hoay mất 1 tiếng đồng hồ với con ngan, chúng tôi cũng làm xong và mang vào bếp nấu nướng.
Bếp của người Dao chính là nơi để tiếp khách, bếp cũng gần như không bao giờ tắt lửa bất kể là mùa hè hay mùa đông. Vào trong bếp, chúng tôi ngạc nhiên vì thấy khá đông người đang ngồi bên trong. Nói chuyện với nhau một lúc sau khi họ hỏi chúng tôi là ai, công tác ở đâu, lên đây làm gì, tôi mới vỡ lẽ ra là dân làng đã báo với công an xã là có người lạ vào bản, trưởng công an xã cử ngay anh Hồng (người mặc áo trắng) là công an viên xuống tận nơi kiểm tra xem chúng tôi là ai. Khi biết chúng tôi chỉ là những vị khách ham chơi muốn tới đây để du lịch, khám phá, anh Hồng vui vẻ ngồi trò chuyện, giúp chúng tôi luộc ngan và rau. Anh cho biết địa phương phải cẩn thận vì có chỉ đạo của cấp trên phòng chống những kẻ xấu, về đây để truyền đạo trái phép, lừa bịp người dân nơi đây vốn còn kém hiểu biết.


Chúng tôi mời anh Hông ở lại uống rượu, dùng cơm tối với chúng tôi và anh vui vẻ nhận lời.
Trong bữa rượu, anh Hồng cũng chia sẻ những kinh nghiệm của anh trong công việc cũng như trong cuộc sống nơi đây, chính anh là người cung cấp thông tin cho các nhà áo để viết về loài trăn mắc võng khổng lồ và những Hang động huyền bí của bến Thân.
Khi biết chúng tôi có ý định ngày hôm sau sẽ đi vào hang để tham quan và vào rừng chơi, anh rất nhiệt tình giới thiệu người thông thạo để dẫn chúng tôi đi.
Hôm đó là ngày 16 tháng chạp âm lịch, trời quang mây và trăng rất sáng. Giữa núi rừng Xuân Sơn ngắm trăng thật là tuyệt.


Sau khi cơm no rượu say, chúng tôi đi ngủ sớm lấy sức sáng mai lên đường khám phá núi rừng bến Thân.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét