Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

Hành trình tới Sơn Lập đi tìm mặt trời - P4

Con suối vẫn chảy ào ào phía dưới, hai sườn núi dần khép lại.Trèo lên một cái thang bằng thân cây để vượt qua một tảng đá lớn.Con suối này mà có lũ chắc sẽ khủng khiếp đây.Nước nhiều thế này thừa sức làm thủy điện mini cho bà con dùng.tricoi đang hì hục trèo lên.Con đường mòn ngày càng nhỏ lại và cheo leo hơn, ước chừng chúng tôi mới đi được khoảng hơn 2km.Rừng núi thật hoang sơ, hôm đó, tôi còn nhìn thấy một con kỳ nhông màu xanh dài cả thước to tướng phi qua đường, chứng tỏ ở đây vẫn còn rất nhiều thú hoang.Đằng xa là thác nước đang chảy ào ào.Nhìn từ trên xuống, con đường quá chênh vênh.Con đường mòn bé xíu ở sườn núi bên kia vực, thế mà người ta vẫn đi được xe máy vào, tài thật.Lại qua một cái cầu bằng những thân cây trơn tuồn tuột, đừng có mà tụt chân xuống đây nhé.Qua khỏi mấy cái thân cây này thì chúng tôi cũng tới chỗ giao nhau của hai sườn núi, và sau đó là một cái thung lũng khá bằng phẳng trải dài ngút tầm mắt. Đẹp tuyệt vời như thiên đường nơi hạ giới.Xa xa là những đỉnh núi hùng vỹ trong ánh nắng chiều, thật ngẫu nhiên những lọn mây trông như phun ra từ một ngọn núi lửa vậy.Không gì sung sướng bằng được thảnh thơi rảo bước giữa nương ngô đẹp như mơ thế này.Hai bên là rừng cực kỳ xanh tươi và hoang sơ, chim kêu vượn hót líu lo.


Những rừng cây xanh nõn nà chưa bị bàn tay con người tàn phá.

Đi một đoạn xa nhìn lại, cái khe núi tít xa chính là nơi chúng tôi đi vào thung lũng. Ở đây từ xưa tới này hoàn toàn biệt lập với thế giới bên ngoài. Người dân dường như chỉ cần quanh quẩn trong cái thung lũng này cũng kiếm đủ cái sống. Có lẽ họ cũng chẳng có nhu cầu phải đi đâu cả vì ở đây thực sự đã quá tuyệt vời rồi.


Còn gì có thể đẹp hơn nữa?Chúng tôi bắt đầu leo lên đồi dốc.


Một cái rãnh nước ở ngay đường mòn trơn nhãy, thế mà họ vẫn đi xe máy lên được tài thật.Qua khỏi con dốc thì lại tiếp tục là một nương ngô, chả có ai để hỏi đường, thôi thì cứ đi bừa.Bắt gặp hai mẹ con người Mông đang hái củi.


Đứa bé con mới được 4 tháng tuổi nhưng đã theo mẹ lên rừng, nhìn bé thật kháu khỉnh và quá xinh.


Có một anh đèo vợ và đứa con bé tý trên chiếc xe Wave và sẽ đi xuống núi bằng con đường chúng tôi vừa qua, phải bái phục tài offroad của người dân ở đây.Anh người Mông chỉ đường cho chúng tôi vào trung tâm xã, lại phải trèo lên một cái sườn đồi nữa có mấy chú ngựa đang gặm cỏ.Ở đây cưỡi ngựa quả là khoái nhất, lại nhớ những hôm phi ngựa ở bãi đá sông Hồng năm xưa.Trèo lên một con đường đất đỏ au.Lên một thửa ruộng bậc thang.Chắc phải đợi có mưa xuống mới đủ nước để cấy.Trung tâm xã Sơn Lập kia rồi, ở tít phía cuối con đường.Đi giữa nương ngô xanh um.Đến đây tôi cũng khá hồi hộp, vượt bao nhiêu cây số tới đây để xem cái dự án điện mặt trời nó được triển khai như thế nào. Liệu có điều tương tự như ở Háng Đồng hay không?

Ngay đầu trung tâm xã là trường tiểu học Sơn Lập. Cổng trường chắc đã bị đổ từ bao giờ nên thấy dựng lỏng chỏng vào vách gỗ.Tôi cũng đã đi nhiều nơi, vào nhiều vùng sâu vùng xa khó khăn nhưng thực sự là cũng chưa thấy ngôi trường nào thảm hại như ở Sơn Lập này.Trường lợp mái phibro xi măng, vách bằng tre nứa nhìn không bằng cái chuồng trâu chuồng bò dưới xuôi.Mái thì tấm còn tấm mất hở hoang hoác, vách nứa thì tả tơi.

Trong lớp, nước mưa đọng thành vũng vàng khè.Bàn ghế thì chẳng ra bàn ghế, chỉ là mấy tấm gỗ kê lên ống tre cái còn cái đổ sập.Thử hỏi đây có phải là lớp học không?Kỳ thi học kỳ cũng vừa mới kết thúc.Tương lai con em chúng ta học ở đây sao?Lớp học được chiếu sáng bằng "năng lượng mặt trời"?Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét