Thứ Năm, 1 tháng 11, 2012

Pa Vệ Sủ những ngày thu nắng và mưa - P12

Tiếp lục lên đường.


Chuối rừng mọc bạt ngàn bên đường.


Con đường xuyên giữa cây cối um tùm tuyệt đẹp.


Nhìn đường như có vẻ vừa mới được san gạt lại.


Đi một đoạn thì quả nhiên có một chiếc máy ủi đang chạy phía trước. Chiếc máy ủi phải nép sát vào vệ đường để tránh thì chúng tôi mới lách qua được.


Thi thoảng mới nhìn thấy có người đi trên con đường này.


Một đoạn đường trơn nhãy.


Đến đoạn đường này, mấy tay kia đang lao ầm ầm phía trước sao lại đi chầm chậm thong dong thế này?


Hóa ra phía trước lại có một chiếc xe tải IFA đang chạy choán hết cả đường, không hiểu là nếu hai xe đi ngược chiều nhau thì làm thế nào?


Mãi đến một đoạn đường rộng hơn chúng tôi mới vượt qua được chiếc xe tải kia. Đến một đoạn đường quang đãng, phía dưới là vực sâu hun hút, có thể nhìn thấy con sông Đà phía dưới và tỉnh lộ 127 tít phía xa.


Con đường tiếp tục đi lên cao mãi, lên đến trên 1000m, trời bắt đầu lạnh, không còn không khí oi bức như ở dưới chân núi.


Con đường chạy sát một vách đá hoang sơ.


Càng lên cao đường có vẻ càng rộng hơn, cây cối cũng thưa hơn.


Lại đến một ngã ba đường, chúng tôi phải dừng lại để hỏi đường nhưng đợi mãi chẳng thấy ai đi qua cả.


Mãi một lúc sau thì chúng tôi mới gặp một cặp vợ chồng người Mông đang chở nhau trên một chiếc xe máy.


Chúng tôi gọi họ lại và hỏi đường nào đi lên Tà Tổng, họ chỉ đường cho chúng tôi rồi đứng lại nói chuyện một lúc rất vui vẻ. Thấy chúng tôi hỏi là liệu có đi qua Tà Tổng sang Mường Nhé được không thì họ bảo được chứ làm cả bọn cứ mừng khấp khởi.

Chia tay cặp vợ chồng Mông dễ thương, chúng tôi lại tiếp tục lên đường.


Xa xa có một sườn núi vàng óng rất đẹp.


Nhìn như một tấm lưng thiếu nữ đang nằm sấp.


Tới gần thì hóa ra đó là lúa chín.


Thông thường thì ở vùng cao, người ta phải xẻ núi ra thành những thửa ruộng bậc thang rồi đắp bờ, dẫn nước về để gieo trồng lúa nước. Ở đây thì không có ruộng bậc thang, hóa ra loại lúa này chính là lúa nương nổi tiếng đây. Ngày xưa, người dân tộc họ thường phát rừng, đốt nương sau đó lấy gậy chọc lỗ và gieo hạt thẳng trên đất rồi thu hoạch. Gạo nương này dẻo, thơm và ngọt như gạo nếp ăn rất ngon và khá hiếm vì chẳng còn mấy nơi trồng.

Đã lên tới đỉnh núi, gần tới Tà Tổng rồi.


Đi một lúc nữa thì trung tâm xã Tà Tổng đã hiện ra trước mắt chúng tôi.


Thực ra thì trên đường đi, tôi đã hình dung là khi đi vào Tà Tổng sẽ có thể gặp nhiều rủi ro, nhất là với chính quyền. Tôi còn lo rất có khả năng không cẩn thận còn bị lục soát và thu máy ảnh thì toi nên tôi cẩn thận tháo thẻ nhớ ra cất đi rồi lắp một chiếc thẻ khác vào để đề phòng.

Bước chân vào trung tâm xã, tôi khá lo lắng và căng thẳng, không biết là điều gì sẽ chờ mình phía trước.

Một cửa hàng tạp hóa khá phong phú, nhìn lũ trẻ người Mông khá kháu khỉnh và sạch sẽ đứng ngó chúng tôi như người hành tinh khác.


Chụp trộm một kiểu ảnh với cô gái Mông, phụ nữ Mông ở đây có kiểu trang phục khá là lạ, đặc biệt là kiểu quấn khăn trên đầu.


Cả trung tâm xã chắc được đôi ba chục nóc nhà lợp tôn hoen rỉ lụp xụp, duy có ủy ban và trường học là nhìn có vẻ khang trang.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét