Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2012

Hà Giang – Cao Bằng, những nẻo đường trong mơ - P16

Hang Cốc Bó.Lối vào hang Cốc Bó.Thực ra toàn bộ khu di tích Pắc Bó này đã bị quân xâm lược Trung Quốc phá huỷ hoàn toàn khi chúng chiếm đóng Cao Bằng năm 1979. Cửa hang Pắc Bó cũng đã bị nổ mìn phá sập.Những gì chúng ta thấy ngày nay, chỉ là khôi phục lại phần nào những gì có khi xưa.

Chỗ Cụ nằm khi xưa.Tượng Các Mác.Trong hang rất bí, ẩm thấp, nước chảy khắp nơi và rất lạnh lẽo. Tôi nghĩ rằng cỡ sức khoẻ như tôi cũng không phải tệ lắm, mà cho ở đây một tuần thì chắc viêm phổi mà chết, không hiểu ngày xưa Cụ ở đây hơn một tháng trời thì như thế nào.

Một điều rất lạ là cả dòng suối lớn và nhiều nước như thế lại chảy ngầm từ trong núi ra, nước cứ tự chảy ra từ chân núi như đùn từ dưới đất lên.Nước có màu xanh ngọc theo các nhà khoa học là do nước có hàm lượng canxi rất cao.Chiếc bàn đá, nơi Cụ làm việc khi xưa. Nếu như hiện tại thì Cụ phải cho cả hai chân xuống nước suối để làm việc, có thể khi xưa, lúc cụ ở đây thì đang mùa cạn, suối không nhiều nước như bây giờ.


Em cười rạng rỡ như hoa núi
Suối chảy hân hoan tựa tiếng đàn
Lạc bước phiêu bồng anh lữ khách
Trộm nhìn sơn nữ ước tay đanCõi Tiên lạc đến mộng vừa tan
Sông suối rừng cây núi ngút ngàn,
Bát ngát mây trời làn gió thoảng
Mênh mông sóng nước khói sương lan.
Líu lo lảnh lót bầy chim hót
Réo rắt ngân vang những tiếng đàn.
Hương tỏa không gian thơm sực nức
Đâu đây Thái Thượng luyện hoàn đan…
Ngắm cảnh chán chê, trời nóng ẩm, mồ hôi đầm đìa cả người, tôi quay ra mấy cái quán ngồi uống nước.Chợt nhìn thấy đằng kia có gương mặt quen quen, hình như là cô bé Kao Thảo trên Facebook cũng đi lên đây chơi sao? Vì cũng chỉ biết nhau trên FB nên nhiều khi có gặp cũng chẳng nhận ra.Chúng tôi ngồi uống nước một lát rồi lại lên xe đi tiếp chặng cuối của ngày hôm nay: tới thị trấn Trùng Khánh để ngủ lại, sáng mai ra thác Bản Giốc cho sớm.

Từ Pắc Bó, nếu thông thường đi về thị xã Cao Bằng rồi đi Trùng Khánh thì sẽ dài khoảng 120km. Tuy nhiên có một con đường tắt gần hơn để đi thẳng từ Pắc Bó sang ngắn hơn được khoảng 40km.

Tracklog đoạn đường tắt Pắc Bó - Trùng Khánh.Qua thị trấn Xuân Hoà.Cổng chào của thị trấn.Ba con cào cào lao nhanh trong chiều muộn.Đi về hướng Sĩ Hai.Từ Pắc Bó, đi khoảng 24km thì có một lối rẽ bên tay trái đi Trà Lĩnh.Con đường bé xíu.


Đi qua trường cấp 2 Hà Giảng.Đi sâu vào khu vực rất hoang vu.Tới một ngã ba thì đi theo hướng Tổng Cọt.Gặp hai bác dân tộc đang say lướt khướt ở đâu về.Càng đi vào sâu, đường càng hoang vu và cảnh hai bên đường càng đẹp.

1 nhận xét: